Tháng Chín 2023
H B T N S B C
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  
Tháng Chín 26, 2023

Thể Thao Tin Vui

Nơi chia sẻ tin tức thể thao vui nhộn và lý thú

Sức mạnh của điện ảnh Ả Rập Xê Út đang tăng lên

7 min read

Mohammed Al Turki, người đứng đầu Tổ chức Điện ảnh Biển Đỏ của Ả Rập Saudi, đã gây ấn tượng tại Liên hoan phim Cannes tuần trước khi đồng hành cùng siêu mẫu Naomi Campbell trên thảm đỏ. Al Turki đại diện cho một quốc gia mà điện ảnh còn bị cấm cho đến 5 năm trước. Tổ chức Điện ảnh Biển Đỏ được thành lập hai năm trước và đã tài trợ cho 168 bộ phim, trong đó có 8 bộ phim được lựa chọn chính thức tại Cannes năm nay. Những bộ phim này tập trung vào phụ nữ, nhưng vẫn ứng dụng giá trị truyền thống của Ả-rập Xê-út.

CANNES, Pháp—Đồng hành cùng Naomi Campbell trên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes tuần trước là một trong những người đàn ông quyền lực nhất trong làng điện ảnh—và ông đại diện cho một quốc gia mà điện ảnh còn bị cấm cho đến 5 năm trước.

Mohammed Al Turki, 36 tuổi, người đứng đầu Tổ chức Điện ảnh Biển Đỏ của Ả Rập Saudi, tên của anh được in nổi trên các áp phích và phần giới thiệu phim tại rạp chiếu phim lớn nhất thế giới tập trung ở French Riviera.

QUẢNG CÁO

Tổ chức được thành lập hai năm trước, tổ chức liên hoan phim hàng năm của riêng mình và đã tài trợ cho 168 bộ phim, trong đó có 8 bộ phim được lựa chọn chính thức tại Cannes năm nay.

Trong số đó có phim khai mạc lễ hội Jeanne du Barry kể về một kỹ nữ người Pháp đem lòng yêu vua Louis XV do Johnny Depp thủ vai.

CÂU CHUYỆN LỰA CHỌN

Những phim khác dường như cũng trái ngược với các giá trị truyền thống của Ả-rập Xê-út—những bộ phim tập trung vào phụ nữ như “Four Daughters” kể về quá trình cực đoan hóa tôn giáo của một cô gái Tunisia, hay “Goodbye Julia” kể về một phụ nữ Sudan và người chồng bảo thủ hống hách của cô.

“Chúng tôi đã học cách tôn trọng các nền văn hóa khác,” Emad Iskandar, giám đốc của Red Sea Film Foundation, nói với AFP.

Ông cho biết quỹ tập trung vào các nhà làm phim Ả Rập và châu Phi, mặc dù định nghĩa chính xác có vẻ linh hoạt: đạo diễn người Pháp “Jeanne du Barry”, Maiwenn, đủ điều kiện nhờ người cha người Algeria của cô.

Iskandar nói thêm: “Miễn là chúng tôi có nguồn lực, chúng tôi muốn phục vụ khu vực, nhưng cũng tận dụng cơ hội để tìm hiểu thêm”.

Quỹ Al Turki cũng tài trợ cho một dạ tiệc dành cho phụ nữ, với sự tham dự của Catherine Deneuve, Katie Holmes và siêu mẫu Campbell.

“MÀ!! Tự hào về tất cả những nỗ lực của bạn @redseafilm đã làm nên lịch sử nhiều lần đầu tiên và Thay đổi câu chuyện,” Campbell đã viết về Al Turki trên Instagram của mình.

Làm trắng?

QUẢNG CÁO

Viện trợ của Ả Rập Saudi cho nghệ thuật đã phát triển nhanh chóng dưới thời người cai trị trên thực tế của vương quốc, Thái tử Mohammed bin Salman, với hàng tỷ USD đổ vào các lĩnh vực trước đây bị cấm kỵ như âm nhạc, thời trang và thể thao.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết điều này được thiết kế để “minh oan cho hồ sơ nhân quyền ảm đạm” và, bất chấp những cải cách gần đây, Ả Rập Xê Út vẫn tiếp tục đàn áp xã hội dân sự, hành quyết những người bất đồng chính kiến, phân biệt đối xử với phụ nữ và chôn vùi cuộc điều tra về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi năm 2018.

Nhưng hầu hết người Ả Rập Xê Út ủng hộ các cải cách, và các quan chức nói rằng thật vô lý khi mong đợi vương quốc này biến thành một thiên đường tự do chỉ sau một đêm.

Iskander nói: “Các cáo buộc về việc tẩy trắng “làm phiền chúng tôi hơn bất cứ điều gì khác”.

“Hãy đến thăm và làm quen với Ả Rập Saudi, sau đó nói về chúng tôi. Phương Tây đã đến đúng vị trí của mình sau nhiều năm chiến tranh và tranh luận. Chúng tôi là một quốc gia 90 tuổi — hãy kiên nhẫn.”

Bất chấp điều đó, chiến dịch PR không ngừng nghỉ đang diễn ra tốt đẹp. Sự hiện diện của người Ả-rập Xê-út tại Cannes ít gây tranh cãi hơn của Depp, người vẫn bị coi là kẻ độc hại kể từ vụ kiện tụng với vợ cũ Amber Heard.

Giám đốc Cannes Thierry Fremaux ca ngợi sự quan tâm của chính phủ đối với việc “sản xuất phim và cho phép các nghệ sĩ nổi lên.”

“Saudi Arabia đang phát triển,” ông nói với Variety.

‘Ngày càng có nhiều người tham dự’

Khắp Cannes có những quảng cáo kêu gọi các nhà sản xuất và đạo diễn quay phim ở Ả Rập Saudi, trong khi gian hàng của nó trưng bày tác phẩm của các đạo diễn trẻ của chính họ.

Guillaume Esmiol, người đứng đầu thị trường phim Cannes tổ chức song song với liên hoan phim cho biết: “Mỗi năm Ả Rập Xê Út đều yêu cầu một gian hàng lớn hơn, nhiều tiện nghi hơn, để có nhiều người tham dự hơn.

Ả Rập Saudi không phải là quốc gia duy nhất trong khu vực đầu tư mạnh vào điện ảnh: đối thủ Qatar tài trợ cho 13 phim tại Cannes năm nay, trong đó có ba phim tranh giải chính.

Một số có ít hoặc không có mối liên hệ nào với Trung Đông.

“Chúng tôi có rất nhiều tác phẩm của Pháp,” Fatma Hassan Alremaihi, Giám đốc điều hành của Viện phim Doha, nói với AFP.

“Chúng tôi không muốn ngại ngùng, chúng tôi muốn các nhà làm phim của mình cởi mở với các khu vực khác và các nhà làm phim khác và làm việc với họ.”

Ông không nghi ngờ gì rằng những khoản đầu tư như vậy là nhằm truyền bá quyền lực mềm của Qatar.

“Ai không làm vậy? Hoa Kỳ làm điều đó với các bộ phim Hollywood của họ… Ít nhất chúng tôi làm những gì chúng tôi tin tưởng và đồng thời chúng tôi không đánh mất bản sắc của mình.” /ra

Ả Rập Saudi cho phép chiếu phim sau nhiều thập kỷ bị cấm

Mohammed bin Salman, người thừa kế đường lối cứng rắn đã định hình lại Ả Rập Saudi


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *